25 năm mang nặng nỗi đau

03/07/2020 08:38:27 AM         

Tôi hẹn trước, anh chị đón vào căn nhà cấp bốn lợp ngói ẩm thấp, tường nhà mốc meo loang lổ trong nhà phòng khách 7m2 chỉ có một chiếc bàn gỗ thấp, vài chiếc ghế nhựa; phòng bên rộng hơn là chiếc ti vi 14in cũ kỹ nhìn gần còn chữ Dawo đã mờ để trên kệ gỗ, hai cháu nhỏ cong queo, co quắp nằm trên chiếc đệm đặt giữa nền nhà, một cháu đã ngủ, còn cháu kia đang thức xem ti vi.

 Anh là Nguyễn Ngọc Thống, sinh 1962 vợ là Lê Thị Lan sinh năm 1969 ở thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Tuổi thơ của anh chị sống cùng cha mẹ trụ bám quê hương, chứng kiến cảnh bom đạn của Mỹ, Ngụy đánh phá càn quét, lớn lên quê hương giải phóng được đi học, tham gia các hoạt động của đoàn thanh niên địa phương, gặp nhau qua ánh mắt nụ cười, năm 1990 nên duyên vợ chồng ước mơ cuộc sống hạnh phúc bình yên.


Giọng anh nhỏ lại, vợ chồng tôi sinh được bốn người con gái, cháu lớn đã có chồng, còn ba con bị bệnh tật, cháu Nguyễn Thị Mỹ sinh năm 1996 thân hình thì phát triển bình thường nhưng học không nhớ, còn hai cháu là Nguyễn Thị Châu sinh 1993 và cháu Nguyễn Thị Chung sinh 2002 bị dị dạng dị tật lúc vừa sinh ra, càng lớn xương sườn dô ra phía trước, chân tay cong queo, không thể đi lại, nhiều khi khó thở, người tím tái, tóc dựng lên, việc sinh hoạt ăn uống, vệ sinh của hai cháu từ lúc sinh ra đến nay đã 25 năm vợ chồng tôi chăm sóc, đi làm thì thôi về nhà thấy con bệnh, tật hình hài méo mó, càng thương con mà tâm can đau thắt.

con ong thong stinh.jpg

Bà Lê Thị Lan đang chăm sóc hai con gái bị bệnh​
 
Địa phương là xã miền núi gia đình có gần ba sào đất ruộng trồng lúa, dưa, ớt, bắp nhưng vài năm nay rớt giá, thất thu. Hoàn cảnh gia đình khó khăn luôn thiếu trước hụt sau, bà ngoại thương tình đem cháu Nguyễn Thị Mỹ về nuôi ăn học. Những ngày lễ, tết các đoàn thể địa phương đến thăm tặng quà động viên vợ chồng cũng bớt buồn tủi, hai cháu được hưởng chế độ bảo trợ xã hội 540.000đồng/cháu/tháng.

Từ ngã tư huyện Sơn Tịnh (nay là phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi) theo tỉnh lộ 625 đi lên 37km đến UBND xã Tịnh Giang hỏi nhà anh Nguyễn Ngọc Thống thôn Đông Hòa thì ai cũng biết.
Bài, ảnh: Đào Đình Hùng