Một hoàn cảnh đáng thương cần được trợ giúp

08/07/2020 02:40:04 PM         

Dù đã nghe kể từ trước nhưng khi đến nhà, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi tận mắt chứng kiến hoàn cảnh đáng thương của 03 người phụ nữ nghèo vì bệnh tật, ở thôn Ngọc Dạ, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành.

 Chị Võ Thị Ân, người trẻ nhất trong số 03 người, năm nay cũng đã 45 tuổi, với dáng vẻ gầy còm, xanh xao, vừa pha trà mời khách, vừa kể cho chúng tôi nghe câu chuyện buồn của gia đình, giọng nói thỉnh thoảng lại đứt quãng vì ngút hơi.


 
 
 

Chị Ân cho biết: Mẹ chị là Nguyễn Thị Ái, năm nay đã 69 tuổi. Bà sinh được 02 người con gái và khi chị mới chập chững biết đi thì cũng là lúc cha bỏ ba mẹ con để đi theo người khác. Đến tuổi trưởng thành, chị gái lấy chồng ở thôn bên cạnh, chị Ân ở với mẹ. Chẳng biết mẹ và chị mắc căn bệnh gì mà thân hình cứ tong teo như cây củi khô, mỗi người không quá 30 kg. Nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên mãi tới bây giờ cũng không có đủ tiền để đi khám chữa bệnh.


 
 
 

Đã vậy kể từ ngày ông bà ngoại qua đời, mẹ con chị lại cưu mang thêm người dì ruột Nguyễn Thị Thiện (61 tuổi), vừa bị bệnh đao, vừa bị câm điếc.


 
 
 

Trong ngôi nhà cấp bốn của ba người phụ nữ bất hạnh, chúng tôi thấy chẳng có gì đáng giá hơn chiếc ti vi cũ kỹ do người cháu ruột làm nghề sửa chữa điện tử đem cho. Dưới gian nhà ngang ẩm thấp, một người đàn bà nhỏ thó như đứa trẻ lên bảy nằm ngọ nguậy búng móng tay trên chiếc giường tre ọp ẹp.

BA CHI EM BA AI.jpg
Mẹ con bà Ái và người em tật nguyền


Theo lời bà Ái thì bà Thiện đã như vậy suốt mấy chục năm qua, nằm chán thì ngồi, ngồi mỏi thì nằm, không biết nói, không đi đứng, không nhận biết được người thân và những gì đang diễn ra xung quanh, mọi ăn uống, sinh hoạt trông cậy cả vào mẹ con bà. Hoàn cảnh kinh tế vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn gấp bội khi ba người phụ nữ bệnh tật, ốm yếu, nương tựa vào nhau, sống chủ yếu dựa vào khoản tiền bảo trợ xã hội cho cả ba người gần 1,7 triệu đồng/tháng.


Chị Trịnh Thị Thu Mai, cán bộ phụ trách công tác Thương binh – Xã hội của xã Hành Thiện cho biết: Gia đình chị Ân nằm trong diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã. Trong đó bà Thiện là nạn nhân chất độc da cam; bà Ái và chị Ân là đối tượng mất sức lao động. Ngoài khoản tiền bảo trợ hàng tháng theo Nghị định 67 của Chính phủ và những món quà ấm áp nghĩa tình của các tổ chức, cá nhân trao tặng trong những dịp lễ, tết, mẹ con chị Ân luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của bà con lối xóm nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo. Ngôi nhà cấp 4 xây dựng từ những năm 1975 - 1976 được thừa hưởng từ cha mẹ, hiện tại cũng đã rệu rã, tường nứt, mái tôn thủng, nền đất nhầy nhụa bùn đất mỗi khi trời mưa. Trong danh sách hộ nghèo của xã Hành Thiện được xét hỗ trợ xây dựng nhà ở có gia đình chị Ân nhưng mãi đến giờ vẫn chưa thực hiện được vì số tiền hỗ trợ của Nhà nước thì không đủ để xây dựng và mẹ con chị Ân cũng không thể xoay xở thêm để bù vào.


Chúng tôi mong sao qua bài viết này, hoàn cảnh của ba người phụ nữ đáng thương: Nguyễn Thị Ái, Nguyễn Thị Thiện và Võ Thị Ân, ở thôn Ngọc Dạ, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, sẽ được nhiều người biết đến và sự chung tay, góp sức các tổ chức, cá nhân có tấm lòng nhân ái sẽ giúp cho họ có được ngôi nhà khang trang hơn để trú mưa, tránh nắng, đỡ vất vả hơn để đùm bọc, nương tựa bên nhau./​

 

 

 

Bài & ảnh: Phương Thái – Bích Loan