08/07/2020 02:44:39 PM         

Chúng tôi về xã Hành Tín Đông vào một ngày giữa tháng 7, nơi chịu sự tàn phá khốc liệt của bom đạn và hàng trăm lít chất độc hóa học do Quân đội Mỹ trút xuống trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam cách đây 50 năm

 Những ngọn núi trơ trụi vì chất độc da cam ngày nào giờ phủ dày một màu xanh ngút tầm mắt. Bộ mặt nông thôn mới của một vùng quê đang trên đà khởi sắc hiện diện rõ nét, với những ngôi nhà mới xây khang trang ẩn mình trong vườn cây trái sum suê. Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp.

 

Thời gian tưởng đã xóa nhòa mọi vết tích, nhưng tội ác của chiến tranh vẫn đang hiện diện trong nhiều số phận, nhiều gia đình ở xã Hành Tín Đông.

 

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Trần Trọng Tài, 57 tuổi, ở thôn Trường Lệ. Những năm kháng chiến chống Mỹ, vợ chồng anh đều là Du kích của xã Hành Tín Đông, ngày đêm bám trụ giữ làng. Chiến tranh đã cướp đi người mẹ thân yêu và 05 người em ruột trong vụ thảm sát đẫm máu 69 người dân vô tội ở Khánh Giang – Trường Lệ xảy ra vào năm 1969, nay lại thêm 2 cô con gái đầu Trần Thị Sương (sinh năm 1978) và Trần Thị Kiều ( sinh năm 1979), bị bệnh thiểu năng trí tuệ do di chứng chất độc da cam từ bố. Mỗi khi lên cơn động kinh, chúng chửi bới, đánh đập cả mẹ.

 

Rời nhà anh Tài, chúng tôi đến thăm gia đình nạn nhân Lương Văn Lâm, sinh năm 1993, ở thôn Khánh Giang. Nhìn em oặt ẹo trên chiếc xe lăn, miệng ú ớ nhoẻn cười khi thấy nhà có khách, chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

 

Lâm là con út của vợ chồng anh Lương Văn Thiệu và chị Trần Thị Huổn. Vợ chồng anh Thiệu quê ở xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, lên Hành Tín Đông lập nghiệp từ những năm 1976-1977 theo diện đi kinh tế mới. Anh chị có 6 người con (gồm 4 trai, 2 gái). Chị Huổn cho biết: khi mới sinh ra, Lâm cũng khỏe mạnh như các anh chị nhưng đến khi cậu lẫm chẫm biết đi cũng là xuất hiện dấu hiệu của bệnh bại não, thường xuyên bị co giật, chân tay co quắp. 18 năm qua, Lâm gắn liền với chiếc xe lăn và cũng từng ấy năm, vợ chồng anh chị thay nhau ở nhà chăm sóc cậu con trai đáng thương này.

HINH NN LAM BAI PHUONG THAI.JPG
 
 21 tuổi đời nhưng Lâm vẫn là đứa trẻ quặt quẹo trong vòng tay cha mẹ
 
 
 

Chị Huổn nghẹn ngào cho biết: mỗi khi cho con ăn uống, tắm rửa, đi vệ sinh,.. ít nhất phải có hai người, vì toàn thân em lúc nào cũng co giật, cứng đờ. Đau khổ nhất là những khi Lâm bị bệnh đau đầu hành hạ, em bỏ ăn cả ngày, lăn lộn vật vã. Em được cấp thẻ BHYT, nhưng mỗi lần xuống Bệnh viện, họ đòi phải có mặt người bệnh mới cho nhận thuốc. Nhà cách Bệnh viện huyện gần 20 cây số, nhờ người chở con đi  khám bệnh bằng xe máy thì không thể vì cháu luôn quẫy đạp, khiến xe chao đảo, dễ gây ra tai nạn, anh chị đành phải ra ngoài mua thuốc về cho con uống trong vòng 01 tuần mới khỏi và phải mất ít nhất 100.000 đồng. Bệnh của Lâm thường xuyên tái phát, khiến cuộc sống của gia đình anh Thiệu càng thêm khó khăn.

 

Không chỉ có gia đình anh Tài, anh Thiệu, mà ở Hành Tín Đông còn rất nhiều những gia đình có từ 2 đến 3 thế hệ chịu ảnh hưởng nặng nề di chứng của chất độc Da cam/Dioxin, như gia đình chị Nguyễn Thị Hoa và anh Dương Chín, ở thôn Trường Lệ. Trong số 4 người con của anh chị có 01 cháu bị bệnh não úng thủy. Chẳng bao lâu sau khi lọt lòng mẹ, chân tay bé cứ teo tóp dần, đầu phình to như quả bưởi,02 con mắt muốn lộn ngược ra ngoài và đã mất khi chưa tròn tuổi. Mới đây, đứa cháu nội vừa sinh ra đã không có hậu môn và lại mắc bệnh tim bẩm sinh.

 

Ông Đào Thanh Công, Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông cho biết: với vị trí địa lý đặc biệt trong thế trận quốc phòng – an ninh, Hành Tín Đông là căn cứ địa vững chắc của lực lượng vũ trang huyện Nghĩa Hành nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi nói chung, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chính vì vậy mà Hành Tín Đông trở thành mục tiêu đánh phá của bom tấn, pháo bầy và những phi vụ rải chất độc hóa học tàn khốc của Quân đội Mỹ. Cho đến hôm nay, Hành Tín Đông là xã có số nạn nhân chất độc da cam/Dioxin nhiều nhất huyện, với 115 đối tượng bị nhiễm trực tiếp và 109 trường hợp bị nhiễm gián tiếp. Trong số này có 138 trường hợp được trợ cấp hàng tháng theo Nghị định 54/2006/NĐ-CP và Nghị định 67/2007/NĐ-CP của Chính phủ, với số tiền từ 180.000 đồng đến 1.277.000 đồng/tháng/người. Mặc dù được Đảng, Nhà Nước và toàn xã hội quan tâm, nhưng cuộc sống của gia đình các nạn nhân vẫn đang gặp nhiều khó khăn vì thiếu sức lao động.

 

Chia tay Hành Tín Đông – vùng đất một thời máu lửa, chia tay những nạn nhân mang trên mình di chứng của chất độc Da cam/Dioxin giữa trưa hè tháng 7, đi giữa những ruộng lúa, nương ngô xanh mướt một màu, chúng tôi thầm mong một ngày nào đó, di chứng của chất độc Da cam/Dioxin ở mảnh đất này cũng như ở nhiều vùng quê khác sẽ không còn, để những đứa trẻ sinh ra không phải chịu những căn bệnh quái ác như ông bà, cha mẹ và anh chị...của chúng từng phải gánh chịu./

 

  Bài & ảnh: Phương Thái