08/07/2020 02:46:05 PM         

Đó là hoàn cảnh của ông Trần Tưởng – sinh năm 1964 và bà Lê Thị Tiện - sinh năm 1972 ở thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

 Cũng giống như bao thanh niên cùng lứa khác theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc ông Tưởng đã lên đường nhập ngũ để bảo vệ Tổ quốc.

 

 

Sau ngày xuất ngũ ông về lại quê hương và lập gia đình với chị Lê Thị Tiện, sinh năm 1972 ở xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức. Niềm vui nhỏ đến với ông khi vợ ông mang bầu lần đầu và sinh ra đứa con đầu lòng bụ bẫm, xinh xắn, thế nhưng niềm vui ấy không được trọn vẹn khi vợ chồng ông sinh được 05 người con thì có 02 con không thành hình hài của những đứa trẻ, đó là em Trần Thị Ngân – sinh năm 1998 bị dị dạng dị tật, liệt, nằm một chỗ không tự phục vụ được, và em Trần Việt Cường – sinh năm 2003 bị thiểu năng trí tuệ chậm nhận biết mọi thứ xung quanh, em cứ ngây ngô ngồi nhìn trời, nhìn mây và cười đã 11 tuổi nhưng nhìn em như đứa trẻ lên 3.

nn.JPG 
Nạn nhân Trần Thị Ngân sinh năm 1998 bị dị dạng dị tật và mẹ Lê Thị Tiện ở thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn
 
 
 

Ông không biết tại sao những đứa con của mình sinh ra lại có thân hình như vậy, sau này ông mới biết đó là do cha mẹ vợ ông sinh sống ở xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức là vùng bị quân đội Mỹ rải chất độc hóa học trong những năm kháng chiến và sinh ra vợ ông là chị Lê Thị Tiện. Chị Tiện mang trong mình căn bệnh quái ác do chất độc hóa học gây nên và di truyền sang những đứa con.

 

 

 

Hoàn cảnh của ông Tưởng hết sức khó khăn khi có tới 05 đứa con, trong đó 03 đứa đang tuổi ăn tuổi học, còn 02 đứa là nạn nhân nằm một chỗ. Nhà chỉ có ông là lao động chính nhưng ông lại không có nghề nghiệp ổn định, ai thuê gì thì làm nấy trong khi đó phải nuôi 03 đứa con ăn học và 02 đứa con bị bệnh. Còn vợ thì phải ở nhà lo cho 02 đứa con dị dạng dị tật, mọi sinh hoạt trong gia đình chỉ trông chờ sức lao động của ông.

 

 

 

Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh mong các nhà hảo tâm trong tỉnh, ngoài tỉnh bằng tấm lòng, sự yêu thương hãy chung tay giúp đỡ bằng tinh thần và vật chất để gia đình ông Tưởng có được cuộc sống ổn định hơn.

Mọi sự giúp đỡ xin chuyển về Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh qua số tài khoản 570 10 0000 14015 ngân hàng Đầu tư và phát triển Quảng Ngãi.

Xin chân thành cảm ơn./.

 

 

 

 

Bài: Ẩu Ly

Ảnh: Thanh Phương