Hội Nạn nhân CĐDC thành phố Quảng Ngãi với những việc làm thiết thực góp phần thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của của Ban Bí thư Trung ương Đảng

08/02/2021 03:09:02 PM         

Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thành phố Quảng Ngãi thành lập tháng 12/2006. Từ tháng 5/2014, thành phố Quảng Ngãi thực hiện Nghị quyết 123/NQ-CP của Chính phủ, thành phố Quảng Ngãi mở rộng từ 10 xã, phường tăng lên 23 xã, phường (9 phường và 14 xã). Thành phố là nơi có đông cán bộ, chiến sỹ tham gia kháng chiến về công tác, nghỉ hưu nên số NNCĐDC trực tiếp và con đẻ của họ là NNCĐDC gián tiếp tăng lên nhanh, đông nhất tỉnh.

 

Thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư TW Đảng khóa XI “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, Thành ủy Quảng Ngãi có Công văn số 51-CV/TU chỉ đạo các Đảng ủy, Chi ủy  trực thuộc triển khai thực hiện Chỉ thị. Đối với Hội NNCĐDC/Dioxin Thành phố đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành quán triệt nội dung cơ bản của Chỉ thị; xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Chỉ thị ban hành Công văn hướng dẫn các Hội các xã, phường triển khai tuyên truyền và thực hiện Chỉ thị 43 trong cán bộ hội viên.

 

5 năm qua, các cấp Hội NN thành phố và xã, phường luôn coi trong công tác tuyên truyền, nên đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, trong đó nội dung tuyên truyền Chỉ thị 43 được chú trọng thường xuyên; tổ chức bằng nhiều hình thức: tổ chức hội nghị tập trung để tuyên truyền trong cán bộ Hội, tổ chức gặp mặt NNCĐDC kỷ niệm ngày “Thảm họa da cam ở Việt Nam” 10/8, tuyên truyền lồng ghép thông qua các hội nghị, phổ biến trong sinh hoạt hội viên ở các Chi hội, tuyên truyền qua các hệ thông Đài, loa truyền thanh ở địa phương... Nội dung tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội hàng năm của địa phương và hưởng ứng việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam”. Đăc biệt chú trọng tuyên nội dung Chỉ thị 43, làm cho cán bộ, hội viên hiểu rõ hơn về công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam  đối với môi trường và sức khỏe con người. Trên cơ sở đó các cấp Hội thành phố đã chuyển biến nhận thức, thể hiện bằng hành động tăng cường phối hợp vận động các nguồn lực, đẩy mạnh việc tổ chức chăm sóc giúp đỡ nạn nhân vừa là góp phần xoa dịu nỗi đau da cam, thực hiện an sinh xã hội, phát triển kinh tế ở địa phương. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền kết quả hoạt động của các cấp Hội, gương nạn nhân vượt khó vươn lên, các nhà tài trợ tiêu biểu…qua đó, đã nâng cao nhận thức trong cán bộ và hội viên về chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt nam. Kết quả từ năm 2015 đến tháng 6/2020 Hội NN thành phố và xã, phường đã đưa 195 tin bài trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức 152 buổi tuyên truyền miệng cho 8.340 lượt người dự; mua trên 828 quyển tạp chí Da cam do TW Hội phát hành.

 

Công tác xây dựng Hội và phát triển hội viên được chú trọng, củng cố tổ chức sau khi sáp nhập từ 10 xã, phường thành 23 xã, phường với 139 chi hội theo thôn, tổ dân phố mới và duy trì sinh hoạt ổn định; 100% Hội NN thành phố và xã, phường đều tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2018-2023 thành công. Qua củng cố tổ chức, cán bộ Hội đều là những người nhiệt tình, tâm huyết với nạn nhân, nên thuận lợi cho hoạt động của Hội. Cuối năm 2015 có 2.192 hội viên, đến nay có 2.285 hội viên, trong đó hội viên NNCĐDC: 940 HV; hội viên tự nguyện: 1.345 HV. Đã cấp đổi thẻ mới cho 1.596 hội viên đạt 69%.

 

Công tác vận động xây dựng Quỹ NNCĐDC/Dioxin được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Hội, nên hàng năm Hội NN thành phố và xã, phường tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp ủng hộ giúp đỡ NN nghèo, bệnh tật nặng, bệnh hiểm nghèo ... kết quả 5 năm  với số tiền vận động để chăm sóc giúp đỡ nạn nhân trên 2,6 tỷ đồng, trong đó xây dựng 12 nhà tình thương với số tiền 448 triệu đồng; hỗ trợ 19 trường hợp nạn nhân đi mổ tim và mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền 15.100.000 đồng; tặng 6.177  suất quà cho NN thuộc gia đình khó khăn, nghèo… nhân ngày lễ, tết trị giá trên 2 tỷ đồng (2.005.650.000đ); cấp 20 suất học bổng cho con NN vượt khó học giỏi với số tiền  23.700.000đ; Hội NN thành phố và Hội xã, phường trực tiếp thăm NN ốm đau, viếng qua đời là 3.831 lượt với số tiền 53.850.000đồng…trong đó Tỉnh Hội hỗ trợ 488.900.000 đồng.

 

Ngoài ra, hàng năm Hội NNCDDC thành phố và xã, phường còn phối hợp với Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ và Đoàn thanh niên vận động các nhà tài trợ tặng 75 suất học bổng cho các cháu là con của các nạn nhân chất độc da cam học giỏi với số tiền 92.500.000đồng; thăm hỏi động viên về tinh thần, tặng quà cho các gia đình NN trong dịp lễ, tết….

 

Với những việc làm thiết thực của các cấp Hội NNCĐDC thành phố Quảng Ngãi đã góp phần xoa dịu nỗi đau da cam của các nạn nhân, các cấp Hội đã phát huy được vai trò cầu nối giũa các nạn nhân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vẫn còn nhiều vấn đề bất cập mà trong thời gian tới cần phải khắc phục... Ghi nhận thành tích của các cấp Hội thuộc thành phố, trong hội nghị sơ kết 5 năm về thực hiện Chỉ thị 43 của tỉnh Hội, Hội thành phố có 01 tập thể và 02 cá nhân được tặng giấy khen của Tỉnh Hội./.

Xuân Thương