Hội nghị đánh giá dự án do tổ chức MCC tài trợ

29/03/2021 10:23:22 AM         

Sáng ngày 24/3/2021 Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh phối hợp với tổ chức Mennonite Central Committee (MCC) tại Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá dự án “Xây dựng mạng lưới hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ khuyết tật” do tổ chức MCC tài trợ giai đoạn 2020-2021.
Thường trực tỉnh Hội trao bảng ghi nhạn tấm lòng vàng cho đại diện tổ chức MCC tại Việt Nam
Thường trực tỉnh Hội trao bảng ghi nhạn tấm lòng vàng cho đại diện tổ chức MCC tại Việt Nam

 

Dự hội nghị có ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch tỉnh Hội; ông Hồ Thanh Tùng, Đặng Văn Thinh – PCT tỉnh Hội; Bà Eva Bajo Mazharenko, ông Mykola Oleksiyovych Mazharenko – Đồng trưởng đại diện tổ chức MCC tại Việt Nam, ông Trịnh Công Vũ – Điều phối viên tổ chức MCC; ông Nguyễn Văn Thành, PGĐ Sở Ngoại vụ; Bà Huỳnh Bích, đại diện Phòng An ninh Đối ngoại Công an tỉnh; đại diện Hội huyện Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Thị xã Đức Phổ, Giám đốc Trung tâm Nghĩa Thắng và Đức Phổ; 03 lớp học tình thương, 09 cộng tác viên và 15 gia đình nạn nhân của thị xã Đức Phổ được hưởng lợi từ dự án.

Dự án “Xây dựng mạng lưới hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ khuyết tật” do tổ chức MCC tài trợ năm 2020-2023 với số tiền 1.670.674.000VNĐ được thực hiện trên địa bàn huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và thị xã Đức Phổ.

 

Các hoạt động chính của dự án là tập huấn về phục hồi chức năng và vật lý trị liệu cho cộng tác viên và nhân viên của Trung tâm Đức Phổ, Nghĩa Thắng. Tổ chức các hoạt động vật lý trị liệu tại gia đình nạn nhân và cộng đồng. Hỗ trợ kinh phí hoạt động, cung cấp các trang thiết bị dạy học cho trẻ khuyết tật tại các lớp học tình thương. Hỗ trợ bữa ăn cho các cháu được nuôi dưỡng tại Trung tâm Nghĩa Thắng và tiền lương cho cán bộ, nhân viên…

 

Kết quả đạt được trong giai đoạn 2020-2021 của dự án có 30 trẻ của thị xã Đức Phổ được chọn để 6 cộng tác viên trực tiếp đến nhà với 398 lần hướng dẫn vật lý trị liệu. Tổ chức một lớp tập huấn về ngôn ngữ ký hiệu cho nhân viên của Trung tâm Nghĩa Thắng, Đức Phổ và phụ huynh có con bị khiếm thính tham dự. Tổ chức ngày hội cho nạn nhân với sự tham gia của 90 cháu tại Đức Phổ và 50 cháu tại Nghĩa Thắng. Mua dụng cụ và đồ chơi phục hồi chức năng về vật lý trị liệu cho 18 trẻ của thị xã Đức Phổ. Hỗ trợ mua dụng cụ học tập cho Trung tâm Nghĩa Thắng, Đức Phổ và các lớp học tình thương. Tổ chức cho nhân viên Nghĩa Thắng và các cộng tác viên tham gia khóa đào tạo cơ bản và nâng cao về phục hồi chức năng tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Hỗ trợ lương cho nhân viên Trung tâm Nghĩa Thắng và bữa ăn cho các cháu được nuôi dưỡng tại trung tâm… các hoạt động của dự án được thực hiện với tổng số tiền là 753 triệu đồng.

Qua một năm thực hiện dự án diện mạo của Trung tâm Nghĩa Thắng, Đức Phổ có nhiều đổi thay, các cháu nạn nhân được chọn tham gia dự án để các cộng tác viên phục hồi chức năng có sự tiến bộ. Các trẻ khuyết tật ở các lớp học tình thương được hỗ trợ dụng cụ học tập làm cho các cháu phấn khởi thích đến lớp…

 

Nhân hội nghị Ban Quản lý dự án đã trao 15 suất quà cho 15 gia đình nạn nhân tham gia dự án, với số tiền 2,3 triệu đồng.

 Tại hội nghị bà Eva Bajo Mazharenko - Đồng trưởng đại diện tổ chức MCC tại Việt Nam ghi nhận những kết quả mà tỉnh Hội Quảng Ngãi đã làm được trong quá trình thực hiện dự án. Nhân đây bà cũng chia sẻ nỗi buồn khi phải thông báo tổ chức MCC sẽ đóng cửa văn phòng tại Việt Nam và một số nước. Trước khi đi thay mặt tổ chức MCC bà đã tặng vật lưu niệm cho các đơn vị tham gia dự án.

 

Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Văn Thành, PGĐ Sở Ngoại vụ Quảng Ngãi ghi nhận những đóng góp của tổ chức MCC với nạn nhân tỉnh Quảng Ngãi, những dự án mà tổ chức MCC đã thực hiện tại Quảng Ngãi đã mang lại hiệu quả thiết thực cho đối tượng hưởng lợi và mang tính bền vững cao.

 

Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Thanh Phương cảm ơn tổ chức MCC đã luôn đồng hành cùng Hội và giúp đỡ cho nạn nhân trong suốt 14 năm qua (từ 2007-2021), với 01 chương trình và 07 dự án với tổng số tiền hơn 7,6 tỷ đồng. Năm 2020 mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid trên toàn cầu nhưng tổ chức MCC vẫn đồng hành và phối hợp tốt với Hội để thực hiện tốt dự án được chính quyền đồng tình và nhân dân ủng hộ. Nhân đây tỉnh Hội đã trao tặng Bảng ghi nhận tấm lòng  vàng vì những đóng góp, giúp đỡ của tổ chức MCC đối với nạn nhân Quảng Ngãi và tôi cũng xin bày tỏ nỗi buồn vì tổ chức MCC đóng cửa văn phòng tại Việt Nam và một số nước. Hy vọng trong thời gian đến MCC sẽ trở lại Quảng Ngãi để giúp đỡ nạn nhân, cải thiện đời sống và phát triển tốt hơn. Cảm ơn sự đóng góp quý báu của tổ chức MCC trong thời gian qua đã dành cho Việt Nam nói chung và Quảng Ngãi nói riêng.

 

Tin, ảnh: tỉnh Hội